Hai năm mới đây, thị phần văn phòng cho thuê nở rộ mô hình co-working. Chỉ sau thời điểm ngắn xuất hiện, mô hình này trở thành chọn lựa phổ biến của các doanh nghiệp có mô hình nhỏ, các startup mới thành lập.

Nở rộ văn phòng co-working

Trước năm trước, nhà riêng hoặc căn hộ chung cư cao cấp chung cư là chọn lựa thuê làm văn phòng của các công ty có mô hình nhỏ hoặc các doanh nghiệp mới thành lập. Ưu điểm của loại hình này so với các căn nhà văn phòng là giá thuê rẻ hơn. Với số tiền 10-15 triệu đồng/tháng, khách có khả năng thuê một căn hộ chung cư cao cấp chung cư để Marketing Thương mại với diện tích quy hoạnh nhưng kể từ 80-100m2 hoặc nhà riêng có diện tích quy hoạnh 40m2x4 tầng trong các ngõ rộng. Mức giá này rẻ hơn 1/3 đến 1/2 so với việc thuê 1 sàn có diện tích quy hoạnh tương tự ở các căn nhà văn phòng hạng C. Ngoài ra, căn hộ chung cư cao cấp chung cư, đặc biệt quan trọng là nhà riêng có lợi thế ở sự độc lập của khoảng không, không bị ràng buộc bởi các quy định của căn nhà văn phòng.

Một góc khoảng không của UP co-working ở Lương Yên

Một góc khoảng không của UP co-working ở Lương Yên

Tuy nhiên, nhưng kể từ năm ngoái quay lại đây, nhà riêng và căn hộ chung cư cao cấp chung cư dần thất thế trên thị phần văn phòng trước sự bùng nổ của mô hình co-working. Văn phòng co-working (dịch sang tiếng Việt là khoảng không làm việc chung) hướng đến 2 đối tượng: các công ty có mô hình nhỏ và những người làm việc tự do. Co-working gồm văn phòng trọn gói và mô hình thuê chỗ ngồi với những startup mới khởi nghiệp, những người lao động tự do.

Anh Hoàng Minh Long, môi giới văn phòng địa điểm Cầu Giấy cho biết thêm: “Khoảng 2 năm mới đây, nhà riêng hay căn hộ chung cư cao cấp chung cư không còn nằm trong điểm ngắm của các doanh nghiệp nhỏ. Việc Luật Nhà ở cấm Marketing Thương mại tại căn hộ chung cư cao cấp chung cư có giá trị thực thi nhưng kể từ 10/6/2016 cũng tạo nguồn cầu lớn cho phân khúc co-working. 90% người mua là các doanh nghiệp nhỏ khi gọi điện nhờ tư vấn, giới thiệu đều hỏi tôi về co-working”.

Ba năm trước, Hà Nội và Tp.HCM chỉ xuất hiện một vài co-working có diện tích quy hoạnh nhỏ, ngang mô hình quán cà phê, do một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vốn Marketing Thương mại thì trong khoảng hai năm nay, hàng chục văn phòng co-working có mô hình lớn với diện tích quy hoạnh lên tới 1.000 m2, được tích hợp trong các tòa văn phòng cao tầng liền kề với đầy đủ các tiện ích và dịch vụ đã xuất hiện ở hai đô thành trên. Co-working không chỉ thu hút các cá nhân nhỏ lẻ đầu tư mà còn là sự vào cuộc rầm rộ của nhiều doanh nghiệp.

Một số cái tên vượt trội có khả năng kể đến như Hatch! Nest, iHouse, Deska, HanoiHub, Clickspace, Nest by AIA…(Hà Nội); Dreamplex, Start Saigon, Saigon Coworking, Work Saigon, Funwork… (Tp.HCM). Nhiều thương hiệu coworking đã được tăng trưởng theo chuỗi như Dreamplex, Up Coworking, Toong, HanoiHub. Ngay trong tháng 10/2017, Hà Nội đón thêm 2 co-working mới là KiCoworking với tổng diện tích quy hoạnh hơn 1.400m2 và UP@VPBank với diện tích quy hoạnh 940m2.

Sức hút của mô hình mới

So với hình thức thuê văn phòng truyền thống hay chung cư, nhà riêng, điểm điển hình của mô hình khoảng không làm việc chung chính là ngân sách. Thay vì phải đóng một khoản tiền thuê lớn theo quý, theo năm cộng thêm ngân sách dịch vụ… hàng tháng, người thuê chỉ cần bỏ ra 1 khoản tiền trọn gói đã gồm có điện, nước, internet, lễ tân, văn phòng phẩm, trà và cà phê, phí gửi xe… Người thuê tùy theo nhu yếu có khả năng chọn lựa các gói giao dịch thanh toán theo ngày, tháng hoặc năm.

Những công ty có mô hình nhỏ, tùy số lượng người, tùy diện tích quy hoạnh có khả năng thuê văn phòng trọn gói với mức giá nhưng kể từ 6-15 triệu đồng/tháng. Đối với các cá nhân, mức giá thấp nhất vào tầm khoảng 100.000đồng/người/ngày, 1,5-2 triệu đồng/người/tháng. Đây là ngân sách khá tương thích với những người mới khởi nghiệp hay có nhu yếu chuyển dịch nhiều. Những ưu điểm trên của co-working khiến phân khúc này hấp lực mạnh nhu yếu của khách thuê.

Hơn 90% người sử dụng văn phòng coworking là dưới 35 tuổi

Khảo sát cho thấy, dù chỉ mới chào làng, các coworking này đều được các doanh nghiệp có mô hình nhỏ, các start up, những bạn trẻ làm việc tự do tìm kiếm và săn lùng với tỉ lệ lấp đầy luôn trên 80%. Hơn 90% người sử dụng văn phòng coworking là dưới 35 tuổi.

Theo bà Hoàng Diệu Trang, điều hành cấp cao Bộ phận Tư vấn cho thuê Thương mại Savills Hà Nội thì sự bùng nổ của mô hình co-working tại Nước Nhà thời điểm qua là do những dịch chuyển của nền kinh tế và những thay đổi trong cách thức làm việc của con người.“Suy thoái kinh tế luôn thúc đẩy định hướng khởi nghiệp, dẫn đến sự bùng nổ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo nên văn hóa khởi nghiệp. Bên cạnh đó, cách thức làm việc trong xã hội lúc này đề cao và theo đuổi 2 tiêu chí là đột phá sáng tạo và linh hoạt. Những tiêu chí này tương thích với mô hình văn phòng co-working”, bà Trang nhấn mạnh vấn đề.

Theo Tổng cục Thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm chủ yếu doanh nghiệp thành lập ở Nước Nhà (chiếm 97% trong suốt 15 năm) và sử dụng khoảng 50% đội quân lao động. Trong 7 tháng đầu năm 2017, số doanh nghiệp được thành lập là 72.953, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là nguồn cầu khổng lồ của phân khúc co-working.

Sức hút của co-working với người trẻ không chỉ ở sự linh hoạt, đa dạng trong mô hình, tương thích với ngân sách và định hướng làm việc mới mà quan trọng hơn với khách thuê, những khoảng không làm việc này thực sự là một cộng đồng, có chức năng lớn trong việc giải phóng và mở rộng mối mối quan hệ, nắm bắt được định hướng của những ngành nghề khác và tìm kiếm đối tác. Đặc biệt, các doanh nghiệp trẻ, các start-up thuê khoảng không làm việc tại co-working có thời cơ tiếp cận các quỹ đầu tư lớn – những quỹ thường có sự liên hệ, kết nối với co-working space.

Bà Bùi Cẩm Vân, Giám đốc vận hành của Up Coworking Space nhận định: “Trong mai sau, khi số lượng doanh nghiệp mới thành lập liên tiếp tăng trưởng mạnh, đi cùng với làn sóng khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ, mô hình co-working sẽ ngày càng giải phóng và mở rộng tại Nước Nhà. Đối với các doanh nghiệp này, tìm kiếm một khoảng không làm việc tối ưu trở thành nhu yếu cấp thiết. Do đó, các khoảng không truyền thống sẽ không còn tương thích và dần được thay thế bằng co-working”.

(Theo Enternews.vn)

Đăng Ký Nhận Thông Tin Chi Tiết Dự Án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.