Cần hiểu đúng về giá trị của công trình xanh

Nắm bắt nhu yếu của người mua, nhiều dự án Bất động sản đã “dán mác” công trình xanh, nhưng kể nhưng kể từ thực tiễn không phải ai cũng hiểu hết các giá trị của nó.

Thực trạng công trình xanh

Hiện trên nước ngoài đang có 7 mạng lưới hệ thống ghi nhận công trình xanh (CTX). Về cơ bản, mạng lưới hệ thống ghi nhận CTX tương tự nhau ở các nhóm tiêu chí thẩm định và đánh giá chính gồm: phương thức điều hành; chất lượng môi trường tự nhiên trong nhà; sử dụng năng luợng; cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông vận tải trong địa bàn; sử dụng nước; sử dụng VLXD; sử dụng đất và hệ sinh thái xanh; mức độ ô nhiễm môi trường tự nhiên.

Với đề xuất bức thiết về biến đổi khí hậu, nhóm tiêu chí về nguồn năng lượng đang được quan tâm nhiều nhất, đó là các tiêu chí về hiệu quả năng luợng, sản xuất năng luợng tái tạo, công nghệ tiên tiến và chiến lược chiếu sáng, mạng lưới hệ thống vận chuyển trong công trình. Trong nhóm này, mạng lưới hệ thống Green Mark đứng vị trí số 1 khi chiếm tỷ suất lên đến 64%.

Hiện mạng lưới hệ thống Green Mark của Nước Sing đang nắm giữ các tiêu chí đòi hỏi nhiều hơn về năng luợng, tương thích với khí hậu nhiệt đới ẩm, nên mạng lưới hệ thống đã phổ biến tại Nước Nhà nhưng kể từ cách đây 10 năm, nhưng đến nay số công trình trong nước đạt ghi nhận này chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó chủ yếu là các dự án Bất động sản của chủ đầu tư đến nhưng kể từ Nước Sing – một đất nước khá phổ biến về các công trình xanh.

Vườn treo rộng 2 ngàn m2 của dự án Bất Động Sản Mulberry Lane
Vườn treo rộng 2 ngàn m2 của dự án Bất động sản Mulberry Lane

Cụ thể hơn, để đạt ghi nhận BCA Green Mark của Bộ Xây dựng Nước Sing, các căn nhà mới gây dựng phải có điểm EE 79/140 và cung cấp được tiêu chí về hiệu quả về sử dụng nguồn năng lượng, hiệu quả về sử dụng nước, điều hành và tăng trưởng dự án Bất động sản, chất lượng môi trường tự nhiên bên trong các căn nhà, bảo đảm môi trường tự nhiên… Bên cạnh đó là tiêu chí mang tính đổi mới trong thiết kế, gây dựng.

Theo đó, giá tiền gây dựng các căn nhà theo tiêu chí xanh cũng đắt hơn các công trình gây dựng các căn nhà cao tầng liền kề thông thường khác ít nhất nhưng kể từ 10-30%. Chi phí này thường đến nhưng kể từ quỹ đất phải lớn để có mật độ gây dựng thấp, nguyên liệu phải gần gũi với môi trường tự nhiên nên giá tiền cao,…

Lý giải việc rất ít công trình xanh tại nước ta, một chuyên viên cho rằng, do các đề xuất để đạt ghi nhận khá hà khắc, ngân sách đầu tư buổi đầu tăng cao so với công trình bình thường, nên các chủ đầu tư thường “mượn danh” công trình xanh nhằm nâng giá bán, còn thực tiễn rất ít dự án Bất động sản đạt ghi nhận CTX.

Hiệu quả rất nhiều nhưng kể từ công trình xanh

Trước thực tiễn trên, bà Đỗ Ngọc Diệp – chuyên viên CTX của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho rằng, cho dù có ngân sách đầu tư buổi đầu tăng cao, nhưng công trình xanh lại giúp tiết kiệm lâu dài các ngân sách tôn tạo, vận hành và bảo dưỡng thấp; năng lực hoàn vốn nhanh; phí giao dịch thanh toán giao dịch thấp hơn; giảm diện tích quy hoạnh trống; giảm thời điểm chậm lại…(Theo http://ccco.danang.gov.vn/)

Cảnh quan địa điểm hồ bơi dự án Bất Động Sản Mulberry Lane được thu xếp trồng cây lá theo phong cách resort
Cảnh quan địa điểm hồ bơi dự án Bất động sản Mulberry Lane được thu xếp trồng cây lá theo phong cách resort

Không chỉ tiết kiệm nguồn năng lượng cho đất nước, các CTX còn tiết kiệm ngân sách cho dự án Bất động sản, đặc biệt quan trọng người hưởng lợi nhiều nhất chính là những dân cư. Cụ thể, nếu nắm giữ công trình xanh đúng chuẩn, chủ nhà có năng lực tiết kiệm 20-40% ngân sách vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế thông minh, gần gũi môi trường tự nhiên và quy trình vận hành được tính toán kỹ.

Bên cạnh việc tiết kiệm ngân sách trong thời điểm sử dụng, để phá đi “rào cản” về giá tiền căn hộ chung cư cao cấp trong những dự án Bất động sản xanh, một số chủ đầu tư còn có những chương trình giao dịch thanh toán cực kì linh hoạt, giúp người mua có năng lực nắm giữ một căn hộ chung cư cao cấp đạt ghi nhận CTX rất thuận tiện.

Chị Đỗ Hoàng Quyên – một dân cư tại Mulberry Lane, Q.Hà Đông, dự án Bất động sản tiên phong ở Hà Nội đạt ghi nhận BCA Green Mark chia sẻ: “Mặc dù mới chỉ giao dịch thanh toán 30% nhưng tôi đã được nhận nhà ngay, 70% còn sót lại được trả chậm không lãi vay mà không cần chứng minh tài chính.

Khu tiện ích đường thư giãn chân của dự án Bất Động Sản Mulberry Lane cũng được bao trùm bởi màu xanh mướt
Khu tiện ích đường thư giãn chân của dự án Bất động sản Mulberry Lane cũng được bao trùm bởi màu xanh mướt

Nhân ngày Phụ nữ Nước Nhà, nhưng kể từ ngày 2/10 đến 22/10, Chủ đầu tư CapitaLand -Hoàng Thành của dự án Bất động sản này cũng đưa ra chương trình ưu đãi mang tên “Phụ nữ là để yêu, Mulberry Lane là để tặng”.

Theo đó, người mua có thời cơ nắm giữ những căn hộ chung cư cao cấp đồng giá, chỉ cần giao dịch thanh toán 30% có năng lực nhận nhà; hỗ trợ lãi vay 0% đến 13 tháng và thời cơ trúng thưởng bộ trang sức giá trị.

Chủ đầu tư cũng sẽ tổ chức triển khai sự kiện tri ân cho các người mua tham dự chương trình này vào ngày 22/10 tại phòng bán hàng của dự án Bất động sản Mulberry Lane tại khu đô thành mới Mỗ Lao (phường Mộ Lao, Q Hà Đông, Hà Nội).

Theo Dantri.com.vn

Chia sẻ lên:
Facebook
Twitter
Email
Telegram
Print

Di chuyển tới phần

DỰ ÁN LIÊN QUAN