Những dự án chậm tiến độ điển hình ở thủ phủ Hạ Long

Theo báo Lao Động ngày 11/7/2022, Tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xem xét để xử lý, thu hồi một loạt các dự án có sử dụng đất nhưng chậm tiến độ. TP.Hạ Long – nơi “tất đất, tấc vàng” – có nhiều dự án chậm tiến độ nhất, trong đó có những dự án sau gần 20 năm được cấp phép vẫn nằm im.

Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long được phê duyệt đầu tư từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Ảnh: Nguyễn Hùng

Đứng đầu trong số các dự án chậm tiến độ phải kể đến Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long.

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư từ năm 2003, do Công ty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long làm chủ đầu tư. Đến tháng 3.2004, Công ty được giao 37.865m2 đất. Sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã xây dựng một tòa nhà 4 tầng trên diện tích 638m2 gồm: Khu khám đa khoa điều trị ngoại trú; tuyến kè và đường giao thông nội bộ.

Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại phường Hùng Thắng là một điển hình về chậm tiến độ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong quá trình hoạt động, tháng 8.2012, Bệnh viện bị Thanh tra của Sở Y tế và Công an tỉnh xử phạt vì hành nghề khám, chữa bệnh khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền; kinh doanh thuốc chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa thực hiện các quy chế chuyên môn về dược.

Từ đó đến nay chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan, xây dựng các hạng mục theo quyết định phê duyệt dự án. Không chỉ có vậy, người dân xung quanh còn bức xúc vì đang gặp phải những vấn đề về cấp giấy CNQSDĐ, chia tách thửa, xây dựng, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống do dự án chậm tiến độ.

Dự án Khách sạn Hạ Long View (phường Bãi Cháy), do Công ty TNHH Kim Nam Devyt làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2003. Dự án có diện tích 27.000m2, quy mô công trình khách sạn 3 sao, 150 phòng, có chiều cao công trình 9 tầng.

Dự án Khách sạn Hạ Long View (phường Bãi Cháy), do Công ty TNHH Kim Nam Devyt làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn là bãi cỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong quá trình triển khai, dự án được nhiều lần điều chỉnh thời gian triển khai, nhưng đến nay vẫn là khu đất bỏ hoang. Theo giấy phép điều chỉnh mới nhất, dự án sẽ phải hoàn thành và đi vào hoạt động từ 1.9.2023, nhưng đến nay mới thực hiện xong công tác giao, thuê đất.

Dự án Trung tâm thương mại và chợ Hạ Long III tại phường Hồng Hải, TP.Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận cho Tập đoàn Nguyễn Kim đầu tư ngày 22.1.2014. Ngày 4.9.2015, UBND TP.Hạ Long tiếp tục ban hành Quyết định số 2917/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng, tỷ lệ 1/500 cho dự án.

Theo quy hoạch, dự án là quần thể thống nhất với diện tích gần 10.000m2 gồm khu trung tâm thương mại và chợ truyền thống Hạ Long III. Đến ngày 23.11.2015, dự án chính thức được khởi công và theo cam kết của chủ dự án, toàn bộ công trình sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 12.2016.

Đến tháng 10.2018, Tập đoàn Nguyễn Kim xin điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng bổ sung chức năng khách sạn vào dự án. Chủ đầu tư cũng cam kết chậm nhất đến 31.12.2020, sẽ đưa dự án hoạt động. Tuy nhiên đến nay, đến nay khu “đất vàng” này vẫn chỉ là bãi cỏ hoang um tùm.

Chia sẻ lên:
Facebook
Twitter
Email
Telegram
Print

Di chuyển tới phần

DỰ ÁN LIÊN QUAN