Thị trường căn hộ văn phòng bứt phá, nguồn cung tăng 14 lần

Nguồn cung officetel nhưng kể từ dưới 600 dòng sản phẩm vào năm năm trước, hiện đã đạt 8.433 căn và dự báo sẽ liên tiếp leo thang trong những năm tới.

JLL Nước Nhà vừa công bố báo cáo giải trình về thị phần bất động sản (Bất Động Sản) lai tại Nước Nhà. Bất Động Sản lai là cái tên chung cho 3 dòng sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng) và hometel (căn hộ khách sạn). Báo cáo cho thấy dòng dòng sản phẩm căn hộ văn phòng (officetel) có sự tăng trưởng mạnh, được giới đầu tư ưa chuộng và trong những năm tới sẽ không ngừng bứt phá.

Cụ thể, năm năm trước, nguồn cung officetel là dưới 600 căn nhưng đến năm năm ngoái đã vọt lên 3.000 căn. Năm năm nay, căn hộ văn phòng nở rộ, nguồn cung lên mức hơn 7.000 căn. Đến quý III/2017, tổng nguồn cung tích lũy chứng nhận ở mức 8.433 dòng sản phẩm, tăng 14 lần so với năm năm trước.

Không kém gì officetel, nguồn cung condotel được chính thức mở bán và công bố rộng khắp tại Nước Nhà cũng có mức tăng trưởng vũ bão. Dòng dòng sản phẩm này chủ yếu tập trung chuyên sâu tại 3 tỉnh Nha Trang (12.990 căn), Đà Nẵng (6.550 căn) và Phú Quốc (1.808 căn). Condotel cũng đã xuất hiện tại các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), Lào Cai (Sapa), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Nam (Hội An) và Bà Rịa Vũng Tàu.

Riêng hometel dù mới xuất hiện và chưa có thống kê rõ ràng và cụ thể nhưng cũng hứa hẹn trong thời điểm tới sẽ liên tiếp nở rộ. Hiện 3 loại hình Bất Động Sản lai này được coi là một hình thức cải tiến dòng sản phẩm của các chủ đầu tư để hình thành một kênh đầu tư cuốn hút cho các nhà đầu tư. Tỷ lệ bán tổng thể tất cả các Dự Án Bất Động Sản có Bất Động Sản lai đều khá cao, chủ yếu được tiêu thụ tất cả số lượng mở bán khi giới thiệu Dự Án Bất Động Sản.

Rổ hàng Bất Động Sản lai tại Nước Nhà đang tăng cao
Rổ hàng Bất Động Sản lai tại Nước Nhà đang tăng cao

JLL chỉ ra, Bất Động Sản lai có sức tăng trưởng ấn tượng chủ yếu là bởi đặc tính cuốn hút giới đầu tư. Trước tiên, Bất Động Sản lai được thiết kế, quảng cáo, tăng trưởng để mua – cho thuê, nhưng kể từ đó làm đa dạng thêm danh mục đầu tư cho người mua. Những loại hình Bất Động Sản này thường có diện tích quy hoạnh nhỏ, thu hồi vốn nhanh trong lúc khoản đầu tư thấp.

Là dòng sản phẩm kết hợp giữa văn phòng, căn hộ và khách sạn, officetel có thời điểm nắm giữ là 50 năm. Sản phẩm này thường nằm tại khối đế thương mại của Dự Án Bất Động Sản căn hộ.

Officetel có 2 lợi thế khi cho thuê là diện tích quy hoạnh nhỏ hơn căn hộ và có khả năng ĐK giấy phép Marketing Thương mại. Trong khi đó, căn hộ truyền thống không có được điều này. Hơn nữa, so với các căn nhà văn phòng, phí điều hành và phí dịch vụ của officetel cũng thấp hơn. Khách thuê của dòng dòng sản phẩm này chủ yếu các công ty startup nhỏ và có hạn về chi phí.

Cũng có thời điểm nắm giữ là 50 năm, condotel là dòng sản phẩm kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Dù có chức năng tương tự nhưng hometel có thời điểm nắm giữ vĩnh viễn. Hai loại hình Bất Động Sản này được điều hành theo hình thức điều hành tổng hợp khách sạn hạng sang và căn hộ dịch vụ đa nắm giữ. Các chủ nắm giữ có khả năng ở, tận hưởng các tiện nghi, dịch vụ, tiện ích nghỉ dưỡng trong Dự Án Bất Động Sản.

Các Dự Án Bất Động Sản hometel thường tọa lạc trong các đô thành giữa trung tâm, rõ ràng và cụ thể là ở Hà Nội, Đà Nẵng và được chính các chủ nắm giữ điều hành. Còn chủ yếu các Dự Án Bất Động Sản condotel nằm dọc bãi biển hoặc các điểm đến du lịch và được các nhà điều hành danh tiếng điều hành.

Bên cạnh những ưu điểm, các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với các nhược điểm của loại hình Bất Động Sản lai này. Đó là khung pháp lý chưa không chuyển biến, còn nhiều lỗ hổng, gây rủi ro không may cho nhà đầu tư.

Điển hình là công tác điều hành gặp trở ngại do căn hộ officetel cùng tồn tại chung trong Dự Án Bất Động Sản chung cư. Ngoài ra, lợi dụng khung pháp lý chưa không chuyển biến, nhằm thu hồi vốn nhanh, các chủ đầu tư thường chuyển danh mục thương mại trong Dự Án Bất Động Sản thành danh mục officetel. Trong trường hợp này, dù lợi ích của chủ đầu tư và nhà đầu tư được bảo đảm tối đa nhưng lợi ích của khách thuê và người dân bị giảm xuống, tiện nghi, tiện ích bị cắt giảm.

Theo dự báo của đơn vị chức năng này, nguồn cung Bất Động Sản lai trong vài năm tới sẽ liên tiếp tăng mạnh. Do đó, loại hình này cần có một khung pháp lý hoàn chỉnh để điều tiết thị phần thật hợp lý, bảo đảm hòa giải lợi ích của các chủ đầu tư, thăng bằng nhu yếu của người dân Dự Án Bất Động Sản và cả người mua.

(Theo Seatimes)

Chia sẻ lên:
Facebook
Twitter
Email
Telegram
Print

Di chuyển tới phần

DỰ ÁN LIÊN QUAN