TP Hải Phòng đi lên BĐS Nhà Đất công nghiệp gắn kèm với hạ tầng logistics

Khi là trung tâm logistics cảng biển của cả miền bắc bộ, việc đi lên cơ sở khu chế xuất (KCN) tại Hải Phòng Đất Cảng cần chú ý dự án cơ sở logistics, nhất là hệ thống kho bãi.

Một trong những năm gần đây, khi hội nhập nước ngoài tại nước ta ngày càng đi lên sâu rộng lớn, thị hiếu xuất nhập khẩu tăng cao, nổi bật khi nước ta đang chở thành điểm để của dòng di chuyển vốn FDI.

đi theo Tổng Cục thống kê, tổng chất lượng xuất nhập khẩu khi là 543,9 tỷ $ vào 2020, không nghỉ cho 5,1% so với cùng kỳ. Cùng với, tuy bị tác động bởi đại dịch, song khả năng không giảm trưởng mua bán của đất nước vẫn được coi khả quan dựa trên các hiệp định Thương Mại đc kí gần đây, bao gồm Hiệp Định dịch vụ thương mại chủ quyền EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Định công ty đối tác kinh tế toàn diện địa điểm (RCEP).

Nhà Cổ Phần kinh doanh thị trường chứng khoán SSI cũng bỏ ra mức dự đoán tổng doanh thu của ngành cảng biển và logistics sẽ tăng cho 10% vào 2021, và ngành tiếp tục sẽ đà đi lên khoảng 12-14% giống như những năm vừa qua.

Ông Troy Griffith, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định: với việc mở rộng độ lớn những cảng biển giống như Cái Mép – Thị Vải và Lạch Huyện, Việt Nam sẽ thu hút được những tàu hàng xuất hiện tải trọng rộng lớn thay cho mang lại nhiều cảng trên Singapore cũng như Hong Kong.

cùng với nhu cầu ngày càng tăng của cảng biển và ngành logistics, nhu cầu thuê kho bãi hiện nay cũng đang mạnh.

cụ thể hơn, ông John Campbell, quản lý quy trình Bất Động Sản Công nghiệp của Savills Việt Nam cho biết: giữa những năm gần đây, tổng quy hoạch kho bãi đi theo quan sát sẽ không giảm đáng kể, cũng như giá chỉ sẽ không giảm từ 5-10% từng năm. Đi theo số liệu từ Savills nước ta, giá thuê trung bình cho ngôi nhà kho trên vùng kinh tế tài chính mặt Bắc cũng như Nam vào năm 2020 lần lượt là 4,1 USD/m2/tháng và 4,4 USD/m2/tháng.


Kho ngoại quan vào KCN Nam Đình Vũ xuất hiện quy mô 13ha

tại nhiều tỉnh như Long An và tỉnh bình dương, những dự án công trình kho bãi và hạ tầng phân phối còn mới đang được mọc lên chen chúc khi khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng như tỉnh bình dương đối diện với thông tin thiếu vắng nguồn cung”. Ông John cũng vật chứng thêm, giống như tại Long An, JD.com sẽ đầu tư trong dự án công trình kho bãi mới mẻ lên tới 10 héc-ta trên huyện Đức Hòa; Cainiao (Đơn vị được cung cấp logistic đến Alibaba) đã dự án trong dự án kho bãi trên huyện Bến Lức. Hay như vào năm kia, LOGOS Property đã tham gia môi trường cùng với liên doanh kho bãi cùng với mức dự án 350 triệu $.

là một trong những công ty đi đầu xu hướng này khi phát triển BĐS Nhà Đất công nghiệp, ông Nguyễn Thành Phương, TGĐ công ty lớn Sao Đỏ – chủ dự án và hoạt động hạ tầng KCN Nam Đình Vũ cho biết:

“Khi xây dựng KCN Nam Đình Vũ, nhận định và đánh giá lợi thế là một trung tâm logistics về cảng biển địa điểm mặt Bắc của Hải Phòng Đất Cảng, Shop chúng tôi sẽ đào bới việc quy hoạch 1 KCN tổ hợp, có những phân trung tâm chức năng tạo thành 1 hệ sinh vật cảnh hỗ trợ cho nhau, đầu ra của khách hàng này có thể là đầu vào của doanh nghiệp khác. Trong đó, phân trung tâm Cảng biển cũng như Logistics có quy mô ngay 200ha là 1 trong phân trung tâm trọng điểm và hội tụ các tiềm năng nhất, cảng Nam Đình Vũ cùng với qui mô 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp, cùng với 2 bến cập tàu đã được đưa vào khai thác, công suất tầm từ 800.000 mang đến 1 triệu TEUs/năm.

các khu vực kho ngoại quan cũng như logistic được đầu tư hạ tầng với tiêu chuẩn văn minh cũng như ăn khớp. Kho ngoại quan vào địa điểm này của Shop chúng tôi có độ lớn 13ha và hiện đang được khai quật hiệu quả.”.

trong hoàn cảnh, nước ta đã trở thành một điểm đến lựa chọn hàng đầu vào phong phú hóa nghành nghề dịch vụ đầu tư, cùng với việc sẽ có khá nhiều xí nghiệp tiếp tục chuyển vận hành từ China sang nước ta, thì TP. Hải Phòng đang được có ưu thế rộng lớn nhằm đón dòng vốn dịch chuyển. Ưu thế này bắt đầu từ việc TP. Hải Phòng khi là nội khu logistics của khu vực miền bắc.

tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch nơi Thương mại dịch vụ và Công nghiệp nước ta (VCCI) đánh giá: mặc dù nằm tại thuận lợi cũng như những tiềm lực, nhưng Hải Phòng Đất Cảng nhưng vẫn không phát huy đc hết những ưu thế đã có, chưa đúng là trở thành địa phương đi đầu về đi lên phục vụ logistics, không tận dụng ưu thế để đóng góp phần giúp đỡ nhiều công ty xuất nhập khẩu Việt Nam.

“Việc hàng nghìn công ty lớn vận hành hiếm hoi, không tạo thành chuỗi cung ứng phục vụ ngành logistics sẽ dẫn tới thực trạng cạnh tranh nhau chưa thông thoáng, phát triển manh mún thiếu thiết kế khiến giảm tiềm năng cạnh tranh, nổi bật vào hoàn cảnh hội nhập”, ông Lộc khẳng định.


Cảng Nam Đình Vũ với qui mô 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp sẽ được đưa trong khai thác ổn định để dịch vụ chính đến nhà đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ.

trong lúc đó, TP Hải Phòng đang kế hoạch tăng vùng đất Bất Động Sản công nghiệp tương đối rộng lớn. Cụ thể, Theo ông Lê Trung Kiên, trưởng ban ban điều hành các khu kinh tế tài chính TP. Hải Phòng, từ nay tới năm 2025, tiếp tục sẽ dự án quy hoạch mới 15 KCN, với tổng diện tích rộng 6.400 héc-ta tại 8 quận, huyện. Bao gồm, huyện Tiên Lãng sẽ quy hoạch 3 KCN diện tích S rộng lớn nhất, rộng 1.450 héc-ta, huyện Vĩnh Bảo được mở thêm 3 KCN, diện tích 900 héc-ta. Trước mắt, đến năm 2025, Hải Phòng Đất Cảng sẽ phấn đấu lấp đầy 12 KCN hiện tại xuất hiện (rộng rộng 4.400 héc-ta và khai thác 30% công suất những KCN mới).

như thế, với việc nhiều KCN hiện tại hữu còn không được lấp đầy hết và nguồn cung mới đã được sắp đến thì mức cạnh tranh nhằm thu hút giữa nhiều KCN gia tăng. Đồng thời đó, dòng vốn FDI mới mẻ được nhìn nhận sẽ “khó tính” rộng trong những việc chọn địa điểm dự án. Thế cho nên, KCN nào vừa có hạ tầng ăn nhập, chính sách hỗ trợ khách hàng tốt, lại vừa xuất hiện ưu thế về hạ tầng logistics giống như hệ thống cảng, kho bãi ngay vào KCN, nhằm giảm Ngân sách vận hành sẽ là chọn hàng đầu của người mua.

khẳng định thêm, cũng bắt đầu từ thị hiếu này nên trong kim chỉ nan phát triển logistics của TP. Hải Phòng đã tìm hiểu việc Thành lập và hoạt động bốn trung tâm logistics lớn, bao gồm: 1 nội khu cấp chốn khi là trung tâm logistics Nam Đình Vũ tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ (phía Đông); 3 trung tâm cấp thành phố Hồ Chí Minh trên Lạch Huyện (phía Đông Nam), khu VSIP trên khu chế xuất VSIP (phía Đông Bắc) và khu Tràng Duệ trên khu chế xuất Tràng Duệ (phía Tây).

đi theo Báo dự án

Chia sẻ lên:
Facebook
Twitter
Email
Telegram
Print

Di chuyển tới phần

DỰ ÁN LIÊN QUAN