Tốc độ đô thị hóa sẽ làm ấm thị trường bất động sản

Mỗi năm, Nước Nhà có trung bình 1 triệu dân nông thôn di cư đến các thành phố lớn làm việc. Theo các chuyên viên, vận tốc đô thành hóa sẽ làm ấm thị phần Bất Động Sản (Bất Động Sản) thành phố vì nhu yếu căn hộ tăng lên.

Tại hội thảo chiến lược “Xu hướng liên thông thị phần Tài chính với thị phần Bất Động Sản” do Kênh truyền hình FBNC và trường doanh nhân PACE tổ chức triển khai gần đây, các chuyên viên kinh tế và Bất Động Sản cho rằng thị phần nhà đất tại các thành phố lớn liên tiếp ấm lên trong thời điểm tới vì vận tốc đô thành hóa của Nước Nhà sẽ còn diễn ra mạnh mẽ.

“Sức cuốn hút của Nước Nhà đối với các nhà đầu tư ngoại là vận tốc tăng trưởng nền kinh tế vẫn duy trì ở mức khá cao, trung bình 6%, trong lúc các nước trên nước ngoài vận tốc tăng trưởng đã chậm lại. Đơn cử, trước đó Hoa Kỳ tăng trưởng 3,5% nay giảm còn 2,5%, Trung Quốc trước đó là 8-10% nay giảm còn 6-7%”, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc tăng trưởng Đại học Fulbright cho biết thêm.

Nước ta đang trên đà tăng trưởng và sẽ xuất hiện các tầng lớp trung lưu mới do vận tốc đô thành hóa nhanh nhất trong địa điểm, nhưng tỷ suất đô thành hóa lại thấp nhất với mức 35% trong 2015, đến năm 2020 sẽ là 45%. Trong khi tỷ suất đô thành hóa của Hàn Quốc là 82%, Trung Quốc là 60%,… Tốc độ đô thành hóa tại Nước Nhà được dự báo sẽ còn liên tiếp diễn ra nhanh trong thời điểm tới.

Ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons cho biết thêm, vận tốc đô thành hóa của Nước Nhà thể hiện ở việc trung bình mỗi năm có khoảng 01 triệu người nông thôn tiến vào thành phố. Tốc độ này vẫn còn liên tiếp tăng lên trong dài hạn, đây là cơ sở cho thị phần Bất Động Sản Nước Nhà tại các thành phố lớn liên tiếp tăng trưởng. Bên cạnh đó, nhu yếu về căn hộ phân khúc trung bình thấp liên tiếp tăng cao tỷ suất thuận với vận tốc đô thành hóa.

Tốc độ đô thành hóa của Nước Nhà còn thấp chính là tiềm năng cho Bất Động Sản tăng trưởng.Tốc độ đô thành hóa của Nước Nhà còn thấp chính là tiềm năng cho Bất Động Sản tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo cảnh báo nhắc nhở của TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo, trường Quản trị và Chính sách, Đại học Fulbright, Nước Nhà đang gặp trục trặc về sự việc đô thành hóa khi số người đến đô thành quá thấp, trái ngược với giai đoạn đô thành hóa của nhiều nước trên nước ngoài. Cụ thể, giai đoạn đô thành hóa 30 năm nhưng kể từ 1961-1990 của Hàn Quốc đạt tỷ suất đô thành hóa là 82% cùng với số dân nông thôn giảm tuyệt đối. Còn tại Trung Quốc, cũng 30 năm đô thành hóa thì có tới hơn 500 triệu dân nông thôn di cư tới thành thị, tỷ suất đô thành hóa là 60%. Như thế nền kinh tế mới có sức sống.

Bộ dĩ Nước Nhà đạt tỷ suất đô thành hóa thấp sau đổi mới (1986) đến năm năm nay mới chỉ là 35% là bởi Nước Nhà gặp sự việc trục trặc về đô thành hóa, do những quyết sách xu thế nguồn lực của Nước Nhà đang có sự việc, tăng trưởng ngành công nghiệp chưa tốt. Đây cũng là nguyên nhân công dân Nước Nhà đi xuất khẩu lao động nhiều, hay lượng du học sinh đã không quay lại nước… Nếu Nước Nhà điều chỉnh quyết sách sẽ giúp tỷ suất đô thành hóa “đi” rất nhanh nhưng kể từ 35% lên 60% hoặc 80%.

Cùng với vận tốc đô thành hóa, thị phần Bất Động Sản tại Nước Nhà sẽ tăng lên theo nếu như không xẩy ra “vòng xoáy 10 năm”. Vòng xoáy 10 năm đó là vận tốc tăng trưởng tín dụng thanh toán đạt đỉnh năm 2007 tới 54% dẫn tới hiện trạng đầu tư mạnh sàn chứng khoán, đầu tư mạnh Bất Động Sản gây bất ổn cho nền kinh tế lúc đó. Tuy nhiên trong 09 tháng đầu năm 2017, tín dụng thanh toán mới tăng trưởng 12% và room tín dụng thanh toán cả năm tới 22%. Đặc biệt, cần tránh bài học kinh nghiệm tăng trưởng tín dụng thanh toán nhanh, dễ dãi trước đó.

Ông Nguyễn Sỹ Công cũng cho biết thêm thêm, quyết sách lãi vay của Ngân hàng Nhà nước cũng là động lực giúp cho thị phần Bất Động Sản tăng trưởng. Có những nhận định cho rằng, tăng trưởng GDP của Nước Nhà không gắn với chỉ số sàn chứng khoán mà gắn với lãi vay.

Ngoài ra, sự tăng trưởng của Bất Động Sản sẽ theo định hướng công trình xanh và nhà công nghệ tiên tiến (nhà thông minh), nhưng định hướng nhà công nghệ tiên tiến sẽ đi nhanh hơn, bởi công trình xanh còn nhiều tiêu chí và áp lực nặng nề công trình xanh tại Nước Nhà không mạnh như những nước tăng trưởng. Với định hướng tăng trưởng nhà thông minh, giá căn hộ khẳng định ngày càng rẻ hơn.

(Theo BizLIVE)

Chia sẻ lên:
Facebook
Twitter
Email
Telegram
Print

Di chuyển tới phần

DỰ ÁN LIÊN QUAN