Xây nhà hơn 400 m2 làm chỗ chơi cho con

Ngôi nhà một tầng phía bên trên mảnh đất 420 m2 ở Phú Yên được chủ nhà thiết kế và xây dựng với sáng tạo độc đáo biến quê nhà thành nơi nghỉ hè cho con cái.

Gia chủ sinh ra ở Phú Yên, sau này chuyển lên sinh sống và làm việc ở Sài Thành nhưng vẫn thường xuyên về quê mỗi dịp nghỉ hè của con hay lễ, Tết. mặc dù thế, nhà ông bà ở quê thiếu khoảng trống cho con cháu lúc trở về nên chị xây thêm một tòa nhà.

khu công trình nhìn từ bên ngoài.

Miếng đất hình chữ nhật rộng 420 m2 dành 115 m2 cho gây dựngcòn lại làm sân vườn, bể bơi, chỗ trồng rau.

Khu ở được chia thành khối phòng nghỉ và khối sinh hoạt chung gồm phòng tiếp kháchbếp và phòng ăn. Hai khối này tách rời nhau, tạo ra các khoảng sân đan xen, vừa đưa ánh nắng và gió vào trong nhà vừa vừa cho phép mọi phòng tiếp xúc với thiên nhiên. Sân trong cũng là chỗ trồng cây và chơi đùa của con gái gia chủ cùng các bạn hàng xóm.

Khối phòng ngủ và khối sinh hoạt chung nằm chéo nhau, ở giữa là khoảng sân trong để trẻ con vui chơi.

để khởi tạo sự độc đáo cũng như các góc nhìn đa dạng, khối sinh hoạt chung được xoay lệch so với khối phòng ngủ. Việc sắp xếp hai khối ở chéo nhau với tầm sân lớn ở giữa cũng thể hiện ý tưởng sáng tạo “ngôi nhà như giang cánh tay ra đón người vào”.

Muốn giải phóng tầm nhìn bên trong, các phòng được sắp xếp những ô cửa lớn. Do ngân sách đầu tư và kỹ thuật khởi công cửa kiếng khổ lớn tại địa phương còn có hạn, nhóm thiết kế không lắp kính cho những ô cửa này mà xây thêm một lớp tường rào bao quanh, đảm bảo an toàn và riêng tư.

Tường rào có độ cao từ 2,6 đến 5,5 mét, vát xéo để không giới hạn tầm nhìn và đem tới nhiều góc quan sát. Thiết kế vát của tường cũng nhằm mục đích hướng mắt, đầu của trẻ lên trên để các em nhỏ thay đổi thói quen cúi xuống nhìn điện thoại.

Những ô cửa lớn giúp mở tầm nhìn và hỗ trợ thông gió cho tòa nhà.

Với tổng chi phí khoảng 550 triệu đồng, chủ nhà triển khai được mong ước cho con những kỳ nghỉ đúng nghĩa. Thay vì vài ngày ở trong nhà rồi đi học thêm hoặc tham dự các khóa đào tạo kỹ năng đắt đỏ, đứa trẻ bây giờ có chỗ chơi với bạn bè ở quê và thêm thân mật với ông bà. Mùa dịch, khu công trình cũng biến thành “chỗ trốn” cho cả .

Chia sẻ lên:
Facebook
Twitter
Email
Telegram
Print

Di chuyển tới phần

DỰ ÁN LIÊN QUAN